Nghỉ việc trái luật có được lấy lại sổ bảo hiểm?

Ngày hỏi:05/03/2021

Em nghỉ ngang không báo trước nên tháng rồi công ty không tính lương cho em. Bên kế toán nói do em vi phạm nghĩa vụ đơn phương nghỉ việc trái luật nên không chốt trả sổ bảo hiểm cho em. Như vậy có đúng luật không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 thì:

   Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

   Theo quy định này, khi người lao động nghỉ việc, công ty phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt và trả sổ bảo hiểm cho người lao động, không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc đúng luật hay trái luật.

   Do vậy, trường hợp bạn nghỉ việc trái luật, bộ phận kế toán của công ty phản hồi là không chốt và trả sổ bảo hiểm cho bạn là trái quy định pháp luật. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên Giám đốc công ty để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn