Ngoài trợ cấp thất nghiệp, người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chào BBT BHXH HG, cho tôi hỏi : nếu người lao động nghỉ việc ngoài hưởng TC thất nghiệp theo tiêu chuẩn quy định, thì DN có chi thêm trợ cấp thôi việc không? Và căn cứ văn bản nào, quyết toán với thuế ra sao? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006, quy định Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu luật từ ngày 01/01/2009 để chi trả trợ cấp mất việc, hỗ trợ tìm việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động khi bị mất việc làm.

   Do đó, từ năm 2009 trở về sau, nếu bạn thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp và có đóng bảo hiểm thất nghiệp với mức đóng hàng tháng là 3% tiền lương, tiền công đóng BHXH (trong đó người lao động đóng 1%, người sử dụng lao động 1%, và nhà nước hỗ trợ 1%) thì khi bạn mất việc sẽ được quỹ BH thất nghiệp chi trả theo quy định.

   Nếu bạn có thời gian tham gia công tác từ trước năm 2009, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn thời gian công tác này theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động như sau: “Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có”.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn