Người bị Lupus ban đỏ có được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng không?

Ngày hỏi:12/09/2019

Xin chào Ban biên tập. Tôi xin hỏi em tôi 28 tuổi , em tôi bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh này có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không ạ? Hiện em đang làm văn phòng lương 7 triệu 1 tháng. Nếu được hưởng trợ cấp xã hội thì làm thủ tục như nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bị Lupus ban đỏ có được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng như sau:

   1. Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng

   2. Người từ 16 tuổi đến 22 tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này mà đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất.

   3. Trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

   4. Người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc không có vợ; có chồng hoặc vợ đã chết; có chồng hoặc vợ mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 tuổi đến 22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

   5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp theo quy định.

   6. Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

   Người bị Lupus ban đỏ hệ thống không được xác định là người khuyết tật.

   Như vậy, người bị Lupus ban đỏ hệ thống không thuộc đối tượng được nhận trợ cấp hằng tháng. Trong khi đó, bạn là nhân viên văn phòng có thu nhập thì đương nhiên bạn sẽ không được nhận các khoản trợ cấp xã hội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn