Người cao tuổi thuộc diện nghèo có được trợ cấp hàng tháng không ?

Ngày hỏi:10/08/2015

Vợ chồng Bác tôi năm nay cùng ở tuổi 62, có duy nhất 1 người con nhưng người con này lại bị khuyết tật và được hưởng trợ cấp theo chế độ đối với người khuyết tật. Còn vợ chồng bác lại đau ốm luôn vì vậy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mới đây được UBND xã xác định diện hộ nghèo. Có người mách bác tôi nên làm đơn đề nghị Nhà nước trợ cấp hàng tháng để đời sống gia đình bớt khổ. Xin hỏi, với độ tuổi như bác tôi liệu có được trợ cấp hàng tháng không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì để được hưởng?

  • Tại Điều 2 của Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định “Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên”.

   Điều 17 (khoản 1) của Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định về đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội là “Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng”.

   Đối chiếu với các quy định trên thì 2 vợ chồng bác bạn thuộc diện người cao tuổi và có quyền được hưởng chính sách bảo trợ xã hội của Nhà nước. Nghĩa là ngoài việc được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng còn được hưởng bảo hiểm y tế (quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Người cao tuổi năm 2009).

   Để được xét hưởng trợ cấp hàng tháng, bác bạn phải làm Hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng (Điều 7 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP), gồm những giấy tờ sau:

   1. Tờ khai của đối tượng theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

   2. Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình bác bạn hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.

   Sau đó gửi hồ sơ tới Ủy ban nhân dân cấp xã, UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm xem xét và đề nghị lên cấp huyện xem xét, quyết định trợ cấp xã hội.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn