Người dân không tham gia các tổ chức chính trị xã hội có được tham gia BHXH không?

Ngày hỏi:06/07/2016

Người dân không tham gia các tổ chức chính trị xã hội có được tham gia BHXH không; Nếu có thì cách thức tham gia BHXH như thế nào; quyền lợi đươc hưởng ra sao? Học sinh tham gia BHYT có thể dán hình ngay thẻ BHYT để không cần làm thẻ học sinh gây khó khăn không cần thiết đối với học sinh có được không? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn hỏi thuộc loại hình Bảo hiểm xã hội tự nguyện, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2008; đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, trừ những người đang tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Về mức đóng Luật BHXH qui định như sau:

   Mức đóng hằng tháng bằng 16% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%. Mức thu nhập làm cơ sở để tính đóng BHXH được thay đổi tuỳ theo khả năng của người lao động ở từng thời kỳ, nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

   Phương thức đóng:

   Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng hằng tháng, đóng hằng quý hoặc đóng 6 tháng một lần.

   Quyền lợi được hưởng:

   1. Điều kiện: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

   2. Trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH.

   Mức lương hưu hằng tháng:

   Đóng BHXH 15 năm đầu được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng (tòan bộ thời gian), sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì được tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

   Trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu:

   1. NLĐ đã đóng BHXH nam trên 30 năm, nữ trên 25 năm, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

   2. Mức trợ cấp được tính theo số năm đóng BHXH, nam kể từ năm thứ 31 trở đi, nữ từ năm thứ 26 trở đi. Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

   Điều kiện hưởng BHXH một lần:

   1. Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi mà chưa đủ 20 đóng BHXH.

   2. Không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

   3. Ra nước ngoài để định cư.

   Mức hưởng BHXH một lần:

   Được tính theo số năm đã đóng, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Khi NLĐ dừng đóng BHXH tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định hoặc chưa nhận BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

   CHẾ ĐỘ TỬ TUẤT: gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất

   * Về Thẻ BHYT học sinh hiện nay chưa có qui định dán hình ngay thẻ BHYT, học sinh khi đi khám chữa bệnh vẫn phải mang theo thẻ học sinh có dán ảnh.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn