Người lao động chưa đóng bảo hiểm có được hưởng chế độ do Covid-19?

Ngày hỏi:13/05/2020

Cho mình hỏi công ty mình nghỉ làm không lương từ tháng 4 đến hết tháng 5, những người lao động đóng bảo hiểm thì công ty vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ cho NLĐ nên không được hưởng chính sách 1.800k/người, nhưng còn những NLĐ mới ký hợp đồng trước kỳ dịch chưa đóng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ gì không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động chưa đóng bảo hiểm có được hưởng chế độ do Covid-19?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 1 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg thì người lao động tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ không lương được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   1. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

   2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

   3. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

   Như vậy, để được hưởng trợ cấp do ảnh hưởng Covid-19 thì người lao động nghỉ không lương cần đáp ứng điều kiện: Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước nghỉ việc không hưởng lương. Nếu họ chưa đóng BHXH thì chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT