Người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi bị khởi tố?

Ngày hỏi:02/04/2019

Cho hỏi: Người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian bị khởi tố nhưng không bị bắt tạm giam hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Điều 49 Luật Việc làm 2013:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

   4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

   b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

   c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

   đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

   e) Chết.

   Theo Khoản 5 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012: Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án thuộc trường hợp chấp dứt hợp đồng lao động.

   Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 thì: Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự thuộc trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng.

   Như vậy, Luật không cấm trường hợp người bị khởi tố nhưng không bị tạm giam hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên căn cứ quy định trích dẫn nêu trên thì rất khó để họ được hưởng chế độ này, trừ khi sau đó có quyết định dừng khởi tố vụ án. Nếu họ bị tạm giam hoặc chấp hành án phạt tù thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn