Người lao động có được hưởng lương hưu khi chưa đóng BHXH đủ 20 năm?

Ngày hỏi:27/03/2014
Người lao động có được hưởng lương hưu khi chưa đóng BHXH đủ 20 năm?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành về BHXH thì điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần với mức hưởng tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

   Tuy nhiên, pháp luật BHXH cũng có quy định đối với trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm mới đủ 20 năm mà chưa nhận BHXH một lần có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Về thủ tục đăng ký tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện nộp hồ sơ cho đại lý thu tại xã hoặc nộp cho BHXH huyện nơi cư trú gồm: Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (mẫu A02-TS) kèm theo 2 ảnh màu 3 x 4 cm (1 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, 1 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu); Sổ BHXH đã được cấp trước đó.


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn