Người lao động có hai sổ bảo hiểm xã hội xử lý thế nào?

Ngày hỏi:27/08/2018

Em làm công ty cũ đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm 3 tháng thì nghỉ rồi nhận sổ về. Nay em làm công ty mới, công ty không yêu cầu em nộp sổ cũ mà làm sổ mới cho em. Vậy sau này em dùng sổ nào để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội? Anh chị hướng dẫn giúp em. Em cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động có hai sổ bảo hiểm xã hội xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, có quy định: Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

   => Trường hợp của bạn có hai sổ bảo hiểm xã hội ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ bảo hiểm, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng bảo hiểm xã hội của các sổ bảo hiểm xã hội vào sổ mới. Số sổ bảo hiểm xã hội cấp lại là số của sổ bảo hiểm xã hội có thời gian tham gia bảo hiểm sớm nhất. Bạn an tâm nhé!

   Đồng thời, tại tại Mục 5 Công văn 3663/BHXH-THU có quy định:

   Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.

   => Theo quy định trên thì bạn có thể hủy sổ bảo hiểm xã hội khi cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

   ** Lưu ý: Khi hủy sổ BHXH thì quãng thời gian tham gia BHXH trước đây của bạn sẽ bị hủy và bạn không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng BHXH này nữa. Do đó, bạn nên suy nghĩ về việc hủy sổ BHXH để bảo vệ quyền lợi của mình.

   => Như vậy, đối với người lao động có 2 sổ BHXH thì có thể làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ; hoặc có thể gộp 2 sổ BHXH thành một sổ mới thống nhất công nhận quá trình đã đóng BHXH tại sổ BHXH cũ và sổ BHXH mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn về cách xử lý người lao động có hai sổ bảo hiểm xã hội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 và những văn bản liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn