Người lao động khi nào được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh?

Ngày hỏi:02/03/2013

Xin chào Luật sư! Vợ tôi hiện đang làm việc cho một công ty của Hàn Quốc và có đóng BHXH đầy đủ. Vợ tôi sinh bé từ tháng 11 năm 2012 nhưng công ty không nộp giấy tờ thai sản ngay mà yêu cầu khi nào đi làm trở lại thì mới nhận hồ sơ. Đến nay đã đi làm trở lại, nhưng lại không được hưởng chế độ đi muộn về sớm. Vậy tôi muốn hỏi: 1. Theo luật quy định thì người lao động khi nào sẽ được hưởng Chế độ thai sản sau khi sinh? 2. Vợ tôi không được hưởng chế độ làm việc của người đang nuôi con nhỏ như vậy có đúng không? 3. Bây giờ xin nghỉ việc tại công ty mà giấy tờ thai sản chưa được nộp lên cơn quan BHXH thì vợ tôi phải làm thế nào? Có được hưởng Chế độ thai sản không? 4. Nếu muốn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến Chế độ thai sản hay chế độ làm việc của người đang nuôi con nhỏ thì phải liên hệ với cơ quan nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • 1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi NLĐ làm việc đủ 12 tháng và đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên thì khi sanh con sẽ được BHXH chi trả lương theo chế độ thai sản.

   2. Theo luât lao động sau khi sinh ngườ LĐ nữ sẽ được đi vào làm trễ hoặc về sớm 1 tiếng. Do đó cty này không áp dụng là sai.

   3. Bây giở cty chưa hoàn tất thủ tục nghỉ thai sản cho vợ bạn cho nên vợ bạn phải yêu cầu cty giải quyết và chưa nghỉ việc vào thời điểm này vì cty chưa hoàn tất quyền lợi cho người LĐ. Nếu bạn nghĩ việc cty sẽ thoái thác nghĩa vụ làm thủ tục cho vợ bạn hường chế độ thai sản theo quy định.

   4. Bạn có thể nhờ cơ quan trợ giúp pháp lý hoặc khiếu nại ra phòng lao động thương binh XH tại địa phương nơi cty có trụ sở nhờ can thiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn