Người lao động không thuộc diện tham gia BHXH có được nhận thêm tiền không?

Ngày hỏi:14/08/2019

Tôi là người đã về hưu đang hưởng lương hưu theo chế độ của bảo hiểm xã hội Việt Nam, cách đây một tuần, con trai tôi có giới thiệu cho tôi và làm bảo vệ tại một công ty của Nhật bản, công việc chỉ là giữ xe nên khá nhẹ nhàng với tôi, bữa rồi tôi nghe ông bạn trong công ty bảo ngoài tiền lương thì ông ấy còn được nhận thêm tiền không đóng bảo hiểm xã hội nữa, cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì tôi hiện nay không đóng bảo hiểm xã hội do đang hưởng lương hưu vậy tôi có được nhận tiền phụ cấp gì không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt buộc thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm bắt buộc.

   Như vậy, ngoài lương được trả theo công việc thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc thì được nhận thêm một khoản tiền bằng với tổng mức đóng bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế người lao động không phải ai cũng nắm rõ về quyền lợi này.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì đối với trường hợp của bạn nếu bạn đã ký hợp đồng lao động lao động với công ty thì ngoài tiền lương bạn sẽ còn được nhận thêm một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm bắt buộc mà người sử dụng lao động không phải đóng cho bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn