Người lao động làm việc 1 năm mới được đóng BHXH đúng không?

Ngày hỏi:17/12/2019

Tôi có làm việc tại 1 công ty, công ty có nói "công ty sẽ đóng BHXH cho người lao động làm việc được 1 năm" vậy cho hỏi công ty nói vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định các đội tượng phải đóng BHXH như sau:

   "a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ..."

   Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng phải bắt buộc đóng BHXH theo quy định pháp luật.

   Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, khi NLĐ làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng công ty phải đóng BHXH cho người lao động (công ty đóng 21.5%, NLĐ đóng 10.5%).

   Nếu công ty không đóng BHXH cho người lao động sẽ bị xử phạt tại Khoản 3 Điều 26 Nghị định 95/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   => Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng.

   Ngoài ra, buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc và buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn