Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng có phải tham gia bảo hiểm hiểm y tế hay không?

Ngày hỏi:28/02/2019

Em hiện đang là sinh viên năm 03. Em đang có thắc mắc về một số vấn đề và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng có phải tham gia bảo hiểm hiểm y tế hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng có phải tham gia bảo hiểm hiểm y tế hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nhóm do người sử dụng lao động đóng.

   Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

   => Như vậy, theo quy định này thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn