Người lao động nghỉ ngang có được trả sổ BH

Ngày hỏi:19/03/2014

Hiện tại tôi đang công tác tại Bình Dương và gặp một số vấn đề liên quan đến BHXH. Mong BHXH Bình Dương có thể giúp tôi giải quyết 1 số thắc mắc. - Khi người lao động nghỉ ngang, công ty có chốt sổ cho người lao động hay không? trường hợp có chốt sổ thì khi người lao động muốn xin nhận lại sổ công ty yêu cầu bồi thường thì mới trả sổ là đúng hay sai? (Công ty giữ sổ không trả sổ BHXH nếu người lao động không bồi thường.) - Người lao động đã làm việc tại một công ty, nghỉ ngang không chốt sổ BHXH. Vậy khi người lao động đó xin làm việc tại công ty khác có được cấp sổ bảo hiểm mới hay không? Nếu không thì trường hợp người lao động không thể lấy được sổ BHXH trước đây tại công ty cũ thì có cách nào để người lao động lấy lại sổ BHXH không? Và với những công ty nhận hồ sơ người lao động đã có số sổ BHXH sẽ giải quyết theo trình tự nào? - Khi người lao động làm cùng lúc 2 công ty. Đóng BHXH tại 1 công ty kí hợp đồng trước, sau đó xin giấy xác nhận đã đóng BHXH gởi cho công ty còn lại. Trượng hợp không xin được giấy xác nhận thì có thay thế bằng bảng lương của công ty hay không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • - Khi NLĐ nghỉ việc, nghỉ ngang và kể cả trường hợp bị sa thải, thì công ty cũng phải chốt sổ BHXH và trả cho NLĐ. Trường hợp NLĐ vi phạm phải bồi thường là một việc khác, hai việc này không liên quan đến nhau, nếu công ty không trả sổ BHXH cho NLĐ là sai và NLĐ có thể khởi kiện công ty ra tòa.
   - Theo quy định hiện nay mỗi NLĐ chỉ được cấp 1 sổ BHXH, do vậy NLĐ phải tích cực liên hệ với công ty cũ để nhận lại sổ, nếu khó khăn thì khởi kiện công ty ra tòa án cấp huyện nơi trụ sở công ty đóng. Công ty nhận hồ sơ của NLĐ như trường hợp trên thì nộp theo số sổ cũ và giải thích vào cột ghi chú.
   - Trường hợp NLĐ cùng lúc làm ở 2 công ty thì chỉ tham gia BHXH ở 1 công ty, và đem giấy tờ chứng nhận đã tham gia BHXH ở công ty này đến công ty kia và công ty đó phải chi trả các khoản phải đóng BHXH cộng vào lương để trả cho NLĐ. Trường hợp như trên bắt buộc phải có xác nhận, tránh việc giải quyết chế độ không đúng sau này.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn