Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng có được xem là tham gia BHYT để tính thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục không?

Ngày hỏi:03/11/2016

Theo quy định mới của BHXH VN thì NLĐ nghỉ ốm từ 14 ngày trở lên không phải đóng BHYT nhưng thời gian này lại không được tính là thời gian tham gia BHYT. Nếu trường hợp NLĐ đã tham gia BHYT được 10 năm, trong năm 2015 người này nghỉ ốm đau 1 tháng không phải đóng BHYT của tháng đó. Giả sử sau đó năm 2016, người  này bị bệnh mà phát sinh chi phí điều trị trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, nhưng lúc đó BHYT của người này lại không được tính liên tục 5 năm (do bị gián đoạn 1 tháng nghỉ ốm không phải đóng BHYT năm 2015) nên người này không được hưởng chế độ giảm 100% BHYT theo Luật mới của BHYT hiện nay. Điều này thật vô lý, mong BHXH xem xét lại.(ph***v@gmail.com)

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH vẫn được xem là tham gia BHYT để tính thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn