Người lao động phải đóng BHXH như thế nào?

Ngày hỏi:25/02/2017

Bạn P.V.T - Email: phantam1988ok@xxx trình bày: Tôi đang đi làm công nhân và vừa ký HĐLĐ, đã đóng BHXH được 2 tháng. Ở Cty tôi đang đóng BHXH cho NLĐ là 13.5% chứ không phải 10.5%. Cty giải thích là phải đóng bảo hiểm tai nạn và kinh phí Công đoàn. Xin hỏi, như vậy có đúng, đóng như vậy NLĐ được lợi gì và có đúng với luật lao động?

  • Theo quyết định 959/QĐ-BHXH quy định mức đóng BHXH cụ thể như sau:

   Mức đóng BHXH 26% trong đó: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. 18% đơn vị đóng bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

   Mức đóng bảo hiểm y tế 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.

   Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2% trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%

   Theo đó, tổng số tiền mỗi người lao động phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc là 10,5%. Trách nhiệm của đơn vị là 22% và không phát sinh thêm bất cứ một khoản chi phí nào. Kinh phí công đoàn 2%: do doanh nghiệp đóng. Nếu người lao động tự nguyện đăng ký gia nhập và tham gia tổ chức công đoàn thì người lao động đóng thêm 1% đoàn phí công đoàn.

   Như vậy, việc Công ty yêu cầu phải đóng 13,5% tiền lương là chưa đúng. Bạn nên đề nghị Công ty liệt kê từng khoản phải đóng của người lao động và đối chiếu với các quy định trên để biết Công ty trừ lương của người lao động như vậy có đúng không.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn