Người lao động phẩu thuật trong thời gian thai sản có được nghỉ bù?

Ngày hỏi:21/03/2019

Tôi xin được tư vấn trường hợp này: Người lao động nghỉ Chế độ thai sản từ 5-10-2018 đến 4-4-2019. Trong thời gian đó có điều trị nội trú do phẫu thuật từ 2-12-2018 đến 14-12-2018. Như vậy sau thời gian nghỉ thai sản, người lao động có được nghỉ thêm bù vào thời gian phẫu thuật trùng với thời gian nghỉ thai sản hay không? Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   Theo Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì được hưởng chế độ ốm đau.

   - Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp: Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nghỉ chế độ thai sản từ 5-10-2018 đến 4-4-2019. Trong thời gian đó có điều trị nội trú do phẫu thuật từ 2-12-2018 đến 14-12-2018. Đối chiếu quy định trích dẫn nêu trên thì bạn không được nghỉ thêm để bù vào thời gian phẩu thuật, do pháp luật quy định không giải quyết chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ thai sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn