Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:16/10/2018

Do không muốn mỗi tháng lương của mình bị hai mất mấy trăm vì tiền BHXH nên tôi có ý định thỏa thuận với bên người sử dụng lao động về việc không tham gia BHXH, tôi không biết như vậy có được không? Mong Ban tư vấn vui lòng hỗ trợ giúp về mặt pháp lý.

Quỳnh Châu - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bị xử phạt ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

   Tại Khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: trách nhiệm của người lao động là đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

   Theo quy định tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP có quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.

   Theo đó, khi bị phạt hiện ra ngoài bị xử phạt hành chính thì buộc phải khắc phục hậu quả bằng cách: Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định. (Theo Điểm a Khoản 4 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP)

   => Như vậy, việc tham gia BHXH là trách nhiệm mà một người lao động phải thực hiện, thiết nghĩ việc tham gia BHXH sau này sẽ giúp ít rất nhiều cho bạn, tích chút ít mỗi tháng nhưng sau này khi cần bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ quỹ BHXH này.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn