Người lao động trên 60 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Ngày hỏi:27/07/2018

Xin chào tôi tên Mai Anh sinh sống và làm việc tại Long An. Bà tôi trước đây có đi làm cho một công ty may, nay đã đến tuổi nghỉ hưu, nên về tận hưởng tuổi già với con cháu. Tuy nhiên, theo như tôi tìm hiểu thì có biết điều kiện hưởng lương hưu là phải tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 trở lên. Nhưng bà tôi nay đến tuổi về nghỉ hưu nhưng tham gia bảo hiểm mới được 16 năm. Vậy nay, khi về nghỉ hưu rồi thì có được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Để đủ số năm mà sau này có thể hưởng lương hưu. Văn bản nào quy định vấn đề này. Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (012333***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng lương hưu được quy định như sau:

   1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

   2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Bên cạnh đó, theo quy định Khoản 2 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP có quy định: " Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này."

   Ngoài ra, căn cứ Khoản 2 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định: "Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư này để đủ Điều kiện hưởng lương hưu thì thời Điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu."

   => Vậy theo như quy định trên thì người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Nếu còn thiếu chưa đến 10 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho đủ những năm còn thiếu để đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, để hưởng lương hưu hàng tháng ngay. Trường hợp của bà bạn đã đủ tuổi nhưng còn thiếu số năm tham gia bảo hiểm xã hội, vậy có thể chọn cách đóng 1 lần cho đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hộ, để hưởng lương hưu ngay.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Người lao động trên 60 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật bảo hiểm xã hội 2014. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn