Người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế bao gồm những ai?

Ngày hỏi:25/07/2017

Người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế bao gồm những ai? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Anh hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang làm nhân viên văn phòng. Tôi muốn tìm hiểu về việc đóng bảo hiểm y tế. Ban biên tập cho tôi hỏi người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế bao gồm những ai? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế trong lĩnh vực quốc phòng quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đang công tác, làm việc, học tập trong Bộ Quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu do Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng:

   a) Công chức, viên chức, công nhân quốc phòng;

   b) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên;

   c) Người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương theo ngạch, bậc công chức, viên chức nhà nước;

   d) Trí thức trẻ tình nguyện theo Quyết định số 174/QĐ-TTg ngày 29 tháng 01 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010-2020”.

   Trên đây là tư vấn về người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế trong lĩnh vực quốc phòng quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn