Người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Hiện tại tôi đang mang thai hộ cho người thân trong gia đình. Tôi có đi làm công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Xin cho tôi hỏi, trường hợp sau này tôi sinh thì tôi có thuộc trường hợp được hưởng Chế độ thai sản hay không ạ? Mong tư vấn giúp gia đình chúng tôi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Lao động nữ mang thai;

   - Lao động nữ sinh con;

   - Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   - Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   - Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   - Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   Mặt khác, Tại Khoản 3 Điều 97 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định:

   "3. Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình"

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đâu thì lao động nữ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản.

   Theo quy định tại Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn đang mang thai hộ cho người thân trong gia đình và có tham gia bảo hiểm xã hội thì thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản, bao gồm các chế độ được trích dẫn trên đây.

   Tuy nhiên, bạn chỉ được giải quyết chế độ thai sản khi sinh con nếu đáp ứng điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, trừ trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn