Người nước ngoài có bắt buộc đóng BHXH không?

Ngày hỏi:22/11/2018

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng số lượng lớn người nước ngoài vào làm việc. Cho hỏi người nước ngoài có phải đóng BHXH không?

Mong sớm nhận được câu trả lời!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài có bắt buộc đóng BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì:

   Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

   Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

   => Như vậy, chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động nước ngoài sẽ không có bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.

   Mức đóng và phương thức đóng của người lao động:

   1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, hàng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

   2. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Mức đóng và phương thức đóng của người sử dụng lao động:

   1. Người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định này, hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau:

   a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

   b) 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tham gia BHXH bắt buộc của lao động nước ngoài.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn