Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:22/09/2020
Trường hợp người lao động là người nước ngoài, đang làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam. Nếu đủ 60 tuổi (nam) mà vẫn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp thì có bắt buộc đóng BHXH nữa không ạ?
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

   "1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

   2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

   b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

   ..."

   Theo quy định này thì người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà đủ tuổi nghỉ hưu: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi thì không phải tham gia BHXH bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn