Người phụ nữ đi khám thai có sổ khám thai thì có được hỗ trợ tiền khám thai không?

Trong một lần mang thai người phụ nữ đi khám thai có sổ khám thai thì có được hỗ trợ tiền khám thai không ? - VD: Hai người phụ nữ đều có sổ khám thai. + Một người có sổ khám thai ở bệnh viện DK tỉnh Hậu Giang. + Một người có sổ khám thai ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của tỉnh Hậu Giang.Vậy hai người này có được hỗ trợ tiền khám thai không? Vì sao? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ điểm 1.2 khoản 1 điều 9 quy định về thủ tục hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của BHXH Việt Nam quy định hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đi khám thai, lao động nữ bị sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai gồm:

   - Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu số C65-HD) hoặc giấy khám thai (bản chính hoặc bản sao), sổ khám thai (bản chính hoặc bản sao).

   Trường hợp bạn hỏi, sổ khám thai là chứng từ đủ điều kiện để giải quyết chế độ khám thai.

   Trong ví dụ bạn nêu ra xin trả lời cụ thể như sau:

   - Căn cứ điểm 1, Điều 6, Chương 3 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ y tế và Bộ tài chính ngày 24/11/2014 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế thì bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, nên sổ khám thai của người phụ nữ được cấp từ cơ sở y tế này được sử dụng để thanh toán chế độ khám thai cho 5 lần khám thai trong suốt thai kỳ nếu trên sổ thể hiện đầy đủ thời gian đi khám thai.
   - Đối với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Hậu Giang có chức năng và nhiệm vụ là triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật và tư vấn về các hoạt động thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản và không có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH nên không có thẩm quyền cấp sổ khám thai. Như vậy sổ khám thai của người phụ nữ được cấp từ cơ sở y tế này không được thanh toán chế độ khám thai.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn