Người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:27/02/2018

Người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Mai Uyên, tôi sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động sẽ bị xử phạt như thế nào? Và mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (uyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điểm a Khoản 3 và Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động sẽ bị xử phạt như sau:

   3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   a) Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật;

   ...

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   b) Buộc, nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động) có thể sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động.

   Trên đây là nội dung quy định về hình thức xử phạt người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn