Người tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Ngày hỏi:15/04/2016

Tôi là Nguyễn Văn Trọng, 30 tuổi, làm nghề tự do, thường trú tại Bà Vì Hà Tây (nay là Hà Nội). Tôi hiện đang rất băn khoăn về vấn đề BHXH tự nguyện. Một mặt, bố mẹ tôi muốn tôi tham gia BHXH tự nguyện để sau này có thu nhập khi giả cả, không thể lao động được, mặt khác, nhiều bạn bè tôi lại cho rằng, không nên tham gia BHXH tự nguyện vì không ai đảm bảo rằng, tham gia BHXH tự nguyện tốt hơn, thực tế hơn là gửi tiết kiệm. Tôi xin hỏi, Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Khoản 1, Điều 87, Luật BHXH 2014 quy định Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phù hợp.

   Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ được quy định như sau:

   Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể:

   + Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;

   + Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

   + Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

   Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng)./.

   Ban Thực hiện chính sách BHXH


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn