Người thân của liệt sĩ có được hưởng BHYT không?

Xin cho tôi hỏi: ông nội tôi đi cách mạng và co huân chuong lao động, còn bà nội tôi tham gia cách mạng cũng được tặng bà mẹ việt nam anh hùng, các bác tôi là liệt sĩ nhung không có vợ, nhưng cho tôi hỏi là cha, mẹ, em tôi và tôi có được cấp bảo hiểm y tế theo quy định không nhưng nếu có sau cho đên nay gia đình tôi vẫn chưa có nhưng ở ấp, xã bất phải mua hết cả gia đình. 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm i và k, Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, nhóm thân nhân của người có công với cách mạng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế (BHYT) bao gồm:

   1. Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;
   2. Thân nhân của người có công với cách mạng (trừ mục 1 nêu trên), bao gồm:

   2.1 Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
   2.2 Con đẻ từ trên 6 tuổi của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì cha, mẹ, em bạn và bạn không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Do đó, gia đình bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT hộ gia đình theo Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn