Người thân mượn hồ sơ làm BHXH khi đính chính lại sổ có bị hủy không?

Ngày hỏi:31/10/2019

Em cho người thân của em mượn giấy CMND để xin việc làm do người này chưa đủ tuổi. Tuy nhiên hiện tại em đi làm và bắt đầu kí hợp đồng lao động thì không đăng kí được bảo hiểm xã hội, do có người đăng kí với tên em rồi. Bây giờ em làm lại thì hồ sơ BHXH của người thân của em bị hủy phải không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm 7.1 Khoản 7 Mục II Công văn 3663/BHXH năm 2014 quy định việc giải quyết cho việc mượn hồ sơ làm BHXH như sau:

   "Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

   NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/.../SO)."

   Như vậy, khi người thân của bạn nộp phạt theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ điều chỉnh thông tin về nhân thân của người thân bạn trong sổ BHXH đã đóng theo Công văn 2609/BHXH năm 2013 chứ không hủy sổ BHXH. Người thân của bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   => Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đính chính thông tin
  Cấp sổ BHXH
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn