Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công nhân đang làm việc tại một công ty giày da tại Bình Dương, gần đây tôi có tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp và có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp như sau: Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Văn Minh (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định tại Điều 5 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, như sau:

   1. Các khoản đóng và hỗ trợ theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm.

   2. Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   3. Nguồn thu hợp pháp khác, bao gồm:

   a) Tiền lãi chậm đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định;

   b) Các khoản thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

   Tại Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm, có nêu nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp được hình thành như sau:

   a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

   b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

   c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.

   Bên cạnh đó nguồn ngân quỹ bảo hiểm thất nghiệp còn được hình thành từ khoản tiền lời của nguồn quỹ có sẵn và các khoản thu nhập hợp pháp khác.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn