Nguyên tắc chẩn đoán, Điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:10/05/2017

Nguyên tắc chẩn đoán, Điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang là công nhân xây dựng, hiện tại tôi muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về những bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, nhưng có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Nguyên tắc chẩn đoán, Điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp là gì? Nội dung này được quy định ở đâu? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Mỹ Duyên (duyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc chẩn đoán, Điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp được quy định tại Điều 3 Thông tư 15/2016/TT-BYT Quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   1. Người lao động sau khi được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp cần được:

   a) Hạn chế tiếp xúc yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp đó;

   b) Điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Đối với nhóm bệnh nhiễm độc nghề nghiệp phải được thải độc, giải độc kịp thời;

   c) Điều dưỡng, phục hồi chức năng và giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định.

   2. Một số bệnh nghề nghiệp (bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn, bệnh nghề nghiệp do rung cục bộ, do rung toàn thân, nhiễm độc mangan, các bệnh bụi phổi nghề nghiệp trừ bệnh bụi phổi bông) và ung thư nghề nghiệp, ung thư do các bệnh nghề nghiệp không có khả năng Điều trị ổn định cần chuyển khám giám định ngay.

   3. Trường hợp chẩn đoán các bệnh nhiễm độc nghề nghiệp cho người lao động trong thời gian bảo đảm không nhất thiết phải có các xét nghiệm xác định độc chất trong cơ thể.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc chẩn đoán, Điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 15/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bệnh cần điều trị dài ngày
  Bệnh nghề nghiệp
  Người lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn