Nguyên tắc tính tiền trợ cấp thai sản

Ngày hỏi:03/11/2016

Bạn đọc từ địa chỉ email minhphu***11@gmail.com hỏi: Công ty tôi và tôi đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ tháng 01/2016. Tôi đang mang thai và hiện tại dự kiến sinh cháu vào cuối tháng 10/2016 hoặc đầu tháng 11/2016 vậy: - Tôi có được hưởng Chế độ thai sản không? + Về Bảo hiểm y tế khi nhập viện + Về tiền trợ cấp lương trong thời gian 6 tháng nghỉ thai sản? Nếu được hưởng thì số tiền trợ cấp thai sản tính theo nguyên tắc nào?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Khi Bạn sinh con mà đang tham gia BHYT thì được hưởng các chế độ BHYT theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008.

    Nếu Bạn đóng BHXH từ tháng 01/2016 tính tới thời điểm sinh con mà đủ các điều kiện nêu trên thì Bạn được hưởng Chế độ thai sản theo quy định. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn