Nhận BHTN 1 lần hay nhiều lần?

Chào các Anh Chị! - Tôi làm ở 1 công ty dày da ở TP HCM, năm 2009 tôi có đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho đến nay và mới nghỉ việc. Bây giờ tôi về Hậu Giang và muốn nhận tiền Bảo hiểm thất nghiệp tại đây vậy có được không và nếu được thì có được trả 1 lần? nhiều lần? Nếu tôi không có điều kiện lãnh tiền vậy tôi có thể Ủy quyền cho người thân nhận thay hay không? Và khi nếu nhận được tiền thì đến cơ quan BHXH lãnh tiền hay là tiền được chuyển sang thẻ? Xin cảm ơn! 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Bạn Ngô Diệu Thanh thân mến!
   Căn cứ mục 7 điều 1 Nghị định 100/2012/NĐ-CP quy định “Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động”.
   Trường hợp của bạn, trong thời gian 03 tháng kể từ ngày mất bị mất việc làm bạn phải đến đăng ký thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn làm việc. Nếu bạn muốn nhận trợ cấp tại tỉnh Hậu Giang thì trong quá trình đăng ký thất nghiệp bạn nên nêu rõ nơi cư trú trong đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp để được chuyển hồ sơ về nơi cư trú nhận trợ cấp.
   Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp sẽ được chi trả theo từng tháng và số tháng được hưởng tùy theo thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Và tiền trơ cấp thất nghiệp được chi trả tại BHXH nơi bạn cư trú theo địa chỉ bạn đã đăng ký. Trong trường hợp bạn không có điều kiện đi nhận tiền có thể ủy quyền cho người thân nhận hộ. Bạn nên liên hệ với BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể và cung cấp mẫu giấy ủy quyền theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn