Nhân viên làm việc ở chi nhánh, công ty đóng BHXH ở đâu?

Ngày hỏi:15/12/2018

Công ty có trụ sở chính tại tỉnh Đồng Nai và có chi nhánh tại TPHCM (chi nhánh có giấy phép). Nhân viên làm việc tại chi nhánh, nhưng hợp đồng lao đồng được ký kết với công ty, nơi làm việc ghi trong HĐLĐ là tại địa chỉ chi nhánh. Xin hỏi: Tham gia BHXH cho nhân viên tại cơ quan BHXH nào? Tại BHXH Đồng Nai (Công ty) hay BHXH TPHCM (chi nhánh)? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhân viên làm việc ở chi nhánh, công ty đóng BHXH ở đâu?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3 Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

   3. Đóng theo địa bàn

   3.1. Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của BHXH tỉnh.

   3.2. Chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó hoặc đóng tại Công ty mẹ. (Điểm này được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Quyết định 888/QĐ-BHXH năm 2018)

   Theo quy định trên, về nguyên tắc người lao động phải tham gia BHXH tại cơ quan BHXH nơi có trụ sở chính; tuy nhiên, người làm việc tại chi nhánh thì có thể lựa chọn đóng tại địa bàn đó hoặc đóng tại công ty mẹ. Như vậy, công ty có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội cho nhân viên (người làm việc ở chi nhánh) tại Đồng Nai hoặc TPHCM đều được.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn