Nhập viện trong thời gian chờ cấp thẻ BHYT có được hưởng bảo hiểm không?

Ngày hỏi:28/11/2015

Em có một thắc mắc muôn hỏi, là em có mua BHYT tự nguyện tại địa phương nhưng đến ngày 31/10/2015 là hết hạn, sau đó vào ngày 15/11/2015 ( vì ngày này là ngày đăng ký mua theo quy định của phường em) và theo giấy hẹn là ngày 01/12/2015 em mới được cấp thẻ bảo hiểm mới. - Em muốn hỏi vậy vào ngày 19/11/2015, em nhập viện thì có được hưởng bhyt không ạ? - Em chân thành cám ơn anh/chị đã xem và trả lời thắc mắc của em.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Trường hợp Bạn thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT tự đóng theo hình thức hộ gia đình, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng (tương đương 90 ngày) trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT; Nếu Bạn tham gia gián đoạn dưới 90 ngày thì thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền; Nếu Bạn tham gia liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

    Thẻ BHYT của Bạn hết hạn sử dụng vào ngày 31/10/2015, đến ngày 15/11/2015 Bạn tiếp tục đăng ký tham gia BHYT tự đóng. Do thời gian cách quãng giữa 02 lần tham gia BHYT của Bạn dưới 03 tháng nên thẻ BHYT lần sau của bạn có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng tiền (theo ngày ghi trên Biên lai thu tiền BHYT). Hoặc Bạn cũng có thể xem trên thẻ BHYT (có ghi thời hạn sử dụng của thẻ BHYT). Từ khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng thì Bạn sẽ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo mức quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế).

    Do Bạn không nêu rõ thời điểm đăng ký mua thẻ BHYT có đúng với ngày ghi trên Biên lai thu tiền BHYT hay không nên BHXH tỉnh An Giang chưa thể trả lời chính xác cho Bạn được. Tuy nhiên, BHXH có thể trả lời cho Bạn theo 02 hướng sau :

    Nếu ngày đóng tiền BHYT (được ghi trên Biên lai thu tiền BHYT) là ngày 15/11/2015 thì thẻ BHYT của Bạn có giá trị sử dụng từ ngày 15/11/2015 và Bạn sẽ được hưởng BHYT khi nhập viện vào ngày 19/11/2015.

    Nếu ngày đóng tiền BHYT (được ghi trên Biên lai thu tiền BHYT) sau ngày 19/11/2015 thì những ngày Bạn nằm viện điều trị nội trú mà thẻ BHYT chưa có giá trị sử dụng thì sẽ không được hưởng BHYT, còn những ngày nằm viện điều trị nội trú mà thẻ BHYT đã có giá trị sử dụng thì vẫn được hưởng BHYT theo quy định.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn