Những bệnh mà người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ

Ngày hỏi:21/02/2019

Tôi hiện là công nhân làm việc cho một công ty giày, vừa qua một đồng nghiệp của tôi có xin nghỉ vì lý do bệnh không thể tiếp tục công việc, nghe nói đâu là được cho nghỉ là được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 01 lần. Tôi khá tò mò là liệu cô ấy bị bệnh gì? Vì ngại hỏi, nên Ban tư vấn vui lòng giải đáp giúp tôi: Những nào mà người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ? Nên rất mong nhận được sự hỗ tợ.

(***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT về hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, có quy định các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

   1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn