Những điểm mới khi tham gia BHYT

Ngày hỏi:29/06/2015
Xin luật gia cho biết về chế độ mua bảo hiểm y tế với hộ gia đình được quy định như thế nào? Đối với hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn và quyền lợi của người dân tham gia BHYT? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc thay vì trách nhiệm tham gia. Luật cũng quy định, hộ gia đình là đối tượng tham gia BHYT (toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình phải tham gia nếu chưa tham gia theo nhóm đối tượng khác). Nhà nước sẽ hỗ trợ mức đóng BHYT khi tham gia theo hộ gia đình. Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Với đối tượng là người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cư dân sinh sống tại xã đảo, huyện đảo, sẽ được ngân sách Nhà nước đóng BHYT.Trẻ em đủ 72 tháng tuổi nhưng chưa đến thời gian nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó. Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định, người tham gia BHYT được chi trả trong trường hợp: Tai nạn lao động; khám chữa bệnh, trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; khám chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra. Trẻ em dưới 6 tuổi được quỹ BHYT chi trả khi điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Thân nhân liệt sỹ được hưởng chi phí vận chuyển. Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm > 6 tháng lương cơ sở thì quỹ BHYT chi trả 100% , trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Theo quy định mới, người nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, được nâng mức hưởng BHYT từ 95% lên 100%. Thân nhân người có công còn lại, hộ cận nghèo được nâng mức hưởng từ 80% lên 95%. Từ ngày 1/1/2015, người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo sinh sống tại vùng có điều kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo, được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi khi tự đi khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại các bệnh viện tuyến huyện; điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương. Việc đồng nhất và liên thông giữa trạm y tế xã - phòng khám đa khoa - bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện từ 1/1/2016 và đến 1/1/2021 sẽ thực hiện thông tuyến huyện, tỉnh toàn quốc trong điều trị nội trú. Trên đây là những quy định mới về Luật BHYT ông nghiên cứu áp dụng đối với gia đình mình


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn