NLĐ chờ làm thủ tục hưởng BHTN có được tính tham gia BHYT không?

Ngày hỏi:26/08/2019

Tôi làm công ty được 3 năm rồi nghỉ, sau đó tôi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau thời gian 03 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi đi làm tại công ty mới và có đóng Bảo hiểm. Tôi có chút thắc mắc là trong thời gian chờ làm thủ tục hưởng BHTN thì có được tính là thời gian tham gia BHYT để xét 5 năm liên tục không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

   "5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.
   ...
   Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế."

   Theo quy định trên thì thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, thời gian này bạn vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn