NLĐ đi làm ít ngày không đủ đóng BHXH có được trả tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh?

Ngày hỏi:12/07/2019

Tôi hết Chế độ thai sản rồi quay lại cty làm việc được 2 ngày thì nghỉ dưỡng sức. Nhưng do chu kì lương của cty từ ngày 11-10 tháng sau vậy tôi đi làm ngày 3 và 4 rồi nghỉ đến hết mùng 10 chốt công giờ Cty trả lời là do đi làm có 2 hôm không đủ tiền trừ bảo hiểm nên không được chi trả tiền dưỡng sức có phải không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ đi làm ít ngày không đủ đóng BHXH có được trả tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   "Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

   Theo quy định trên thì lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản 06 tháng trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Trường hợp người lao động nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức thì công ty không trả lương cho người lao động. Mức hưởng này sẽ do cơ quan BHXH chi trả cho người lao động. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Công ty trả lời đi làm 2 ngày không đủ tiền trừ bảo hiểm nên không chi trả tiền nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là không đúng quy định. Do đó, bạn cần khiếu nại với công ty về việc này để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn.

   Lưu ý: từ ngày 01/7/2019 mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn