NLĐ không chịu đóng BHXH thì phải làm sao?

Ngày hỏi:13/04/2021

Bên công ty em có 5 nhân viên mới ký hợp đồng xác định có thời hạn. Em có thông báo là tháng sau sẽ tham gia BHXH thì cả 5 người đều không chịu tham gia, còn tự làm biên bản thỏa thuận không tham gia BHXH. Các bạn nói là tương lai thu lại sẽ bị lỗ. Giờ em nên giải quyết sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ không chịu đóng BHXH thì phải làm sao?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ....

   Như vậy, trường hợp người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn thì sẽ thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Mà BHXH sẽ đem tới nhiều lợi ích cho người lao động như chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn,...

   Do đó, bên phía công ty nên giải thích về các chế độ BHXH và nếu như người lao động làm đơn thỏa thuận xin không đóng BHXH thì có thể bị phạt tiền tới 1 triệu đồng (Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).


   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn