NLĐ làm việc tại nhiều công ty thì đóng các khoản bảo hiểm như thế nào?

Ngày hỏi:11/06/2019

Tôi làm tư vấn tài chính cho nhiều công ty. Một số nơi có HĐ lao động, một số nơi thì chỉ là HĐ dịch vụ. Xin hỏi, tôi phải đóng các khoản như bảo hiểm xã hội như thế nào? Đồng thời tôi có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với con trai tôi tại tất cả công ty tôi đang làm việc không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ làm việc tại nhiều công ty thì đóng các khoản bảo hiểm như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo nội dung bạn cung cấp có thể xác định có 02 loại HĐ. Do đó, bạn chỉ cần xác định nghĩa vụ đóng các khoản bảo hiểm đối với HĐLĐ. Còn HĐ dịch vụ thì chỉ cần xác định thuế TNCN.

   Về BHXN, BHTN:

   Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng BHXH đối với HĐLĐ giao kết đầu tiên.

   Đồng thời, khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 nêu rõ: trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều HĐLĐ thì người lao động và người sử dụng lao động của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

   Như vậy, khi giao kết hợp đồng cùng lúc với nhiều công ty thì công ty đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH, BHTN cho người lao động.

   Riêng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (thuộc chế độ của BHXH) được đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

   Về BHYT:

   Căn cứ khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động của HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định.

   Vậy, khi làm việc cùng lúc tại nhiều công ty thì công ty nào có mức lương cao hơn thì người lao động phải tham gia BHYT tại công ty đó.

   Về giảm trừ gia cảnh:

   Người lao động ký HĐLĐ với cùng lúc nhiều công ty khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công vẫn được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần với thuế suất từ 5-35% đối với từng mức thu nhập tính thuế/tháng.

   Theo Điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một thời điểm (tính đủ cả tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc tại một nơi làm việc, những nơi còn lại không được tính giảm trừ gia cảnh.

   Như vậy, bạn chỉ được giảm trừ gia cảnh tại một nơi khi tính thuế TNCN.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đóng bảo hiểm xã hội
  Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
  Đóng bảo hiểm xã hội một lần
  Mức đóng bảo hiểm xã hội
  Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn