NLĐ mắc bệnh thoái hóa khớp được nghỉ chế độ ốm đau bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:16/09/2021

Tôi muốn hỏi, công ty tôi có nhân viên mắc bệnh thoái hóa khớp chân, bác sĩ yêu cầu nhập viện chữa bệnh. Không biết là theo quy định bạn này được nghỉ chế độ ốm đau bao nhiêu ngày?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ mắc bệnh thoái hóa khớp được nghỉ chế độ ốm đau bao nhiêu ngày?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT thì thoái hóa khớp chân thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Cụ thể là được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

   Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   - Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

   - Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Đồng thời, Khoản 3 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

   Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

   Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Như vậy, trường hợp NLĐ công ty bạn mắc bệnh thoái hóa khớp chân và được bác sĩ yêu cầu điều trị nội trú để chữa bệnh nên có thể được nghỉ tối đa 180 ngày. Bên cạnh đó, nếu NLĐ này nghỉ hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì sẽ được hưởng tiếp tục chế độ ốm đau theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn