NLĐ nghỉ dịch được trả lương thì có được đóng BHXH?

Ngày hỏi:04/08/2021

Công ty chúng tôi có kế hoạch cho toàn bộ nhân viên nghỉ dịch từ 2-3 tháng, trong thời gian này công ty hỗ trợ mỗi tháng là 4.420.000 đ/tháng/người. Trong trường hợp này công ty có thể tạm ngưng không đóng Bảo hiểm xã hội hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

   - Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

   - Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

   Bên cạnh đó, Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng như sau:

   - Mức 4.420.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng I.

   - Mức 3.920.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng II.

   - Mức 3.430.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng III.

   - Mức 3.070.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng IV.

   Do đó, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19 thì người lao động sẽ được trả lương theo thỏa thuận nhưng phải bảo đảm quy định trên.

   Bên cạnh đó, Khoản 8 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định như sau:

   Người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

   Như vậy, nếu công ty cho NLĐ nghỉ làm mà được trả lương ngừng việc thì công ty vẫn phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Mức đóng BHXH sẽ được tính theo tiền lương được hưởng trong thời gian ngừng việc.

   Chị căn cứ quy định trên để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn