NLĐ nước ngoài nghỉ việc có được nhận BHXH 1 lần ngay không?

Ngày hỏi:03/06/2021

Công ty tôi có NLĐ nước ngoài sắp tới nghỉ việc và muốn về nước. Không biết anh này được nhận ngay hay phải đợi 1 năm mới được nhận rút BHXH 1 lần?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 15 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định về giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   Trong thời hạn 10 ngày tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thời điểm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực (tùy thuộc điều kiện nào đến trước) mà người lao động không tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động hoặc không được gia hạn giấy phép, người lao động có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Như vậy, căn cứ quy định trên sau 10 ngày kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ nếu NLĐ nước ngoài không tiếp tục làm việc tại Việt Nam và mong muốn về nước thì có thể yêu cầu để hưởng BHXH 1 lần.

   Do đó, NLĐ này không phải chờ 01 năm mới được hưởng BHXH 1 lần nếu đáp ứng điều kiện trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT