Nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu % để được hưởng chế độ thai sản?

*Chào các Anh/chị: * Tôi tham gia đóng BHXH,BHYT,BHTN từ tháng 5/2011 đến tháng 10/2013 thì tháng 11/2013 tôi nghĩ sinh và được hưởng Chế độ thai sản bình thường (6 tháng) Trường hợp: - Nếu như có việc thì tôi sẽ đi làm lại là T5/2014, nhưng nay cty hết việc nên cty lại yêu cầu tôi viết đơn xin nghỉ việc bắt đầu từT5/2014.Vậy Quý Cơ quan cho tôi hỏi: như vậy cty có vi phạm về quyền lợi của người lao động không?(vì tôi đang thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi). - Nếu tôi đồng ý chấm dứt HDLD với công ty vào T5/2014. Chốt sổ tới lúc nghĩ việc thì tôi đóng được 2 năm 5 tháng (tính từ T5/2011 đến T10/2013),tôi làm thủ tục để hưởng BHTN 1 lần thì như thế nào? và bao nhiêu LCB: 2.250.000 đồng - Nếu tôi mang sổ BHXH tới cơ quan bảo hiểm nộp tự nguyện bắt đầu từ T6/2014 thì tôi phải đóng bao nhiêu % và hàng tháng phải đóng bao nhiêu? và có được hưởng Chế độ thai sản sau này không? *Xin chân thành cám ơn.*

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Việc Công ty đề nghị bạn làm đơn nghỉ việc sau thời gian nghỉ sinh thì tuỳ thuộc vào HĐLĐ giữa bạn và Công ty có còn hiệu lực không. Vấn đề bạn hỏi chưa cụ thể do đó đề nghị bạn liên hệ đến Sở LĐTBXH để được biết thêm.

   2. Sau khi nghỉ việc chốt sổ BHXH trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày có Quyết định nghỉ việc bạn đến Trung tâm giới thiệu việc làm số 21 Phan Châu Trinh Đà Nẵng để được hướng dẫn cụ thể việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   3. Mức đóng bảo hiểm tự nguyện hang tháng hiện nay là 22% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng hai mươi tháng lương tối thiểu chung.

   4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không được hưởng chế độ thai sản.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn