Nộp trễ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngày hỏi:03/04/2019
Tôi làm việc và tham gia BHTN tại Công ty được 06 năm. Ngày 1/2/2019 tôi nghỉ việc tại Công ty nhưng đến 01/04/2019 tôi mới nộp hồ sơ hưởng BHTN. Đến nay, tôi vẫn chưa có việc làm vậy tôi có được hưởng BHTN từ lúc nghỉ việc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

   Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

   Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm 2013.

   Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

   Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

   Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ở đây, bạn nghỉ việc từ ngày 1/2/2019 đến nay đã qua 2 tháng thì vẫn còn hạn nộp hồ sơ, do đó nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn được hưởng chế độ. Về thời gian, bạn đóng BHTN 6 năm thì được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn