Nữ lao động nghỉ khám thai và trợ cấp bảo hiểm xã hội

5 ngày nghỉ khám thai của lao động nữ có được hưởng trợ cấp BHXH không; cần những giấy tờ gì để được hưởng? Trường hợp nào thì lao động nữ sau khi sinh được hưởng chế độ phục hồi sức khỏe?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 20 Luật Bảo hiểm xã hội, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc thai có bệnh lý, thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám. Trong thời gian nghỉ này được hưởng trợ cấp BHXH. Hồ sơ để thanh toán là giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH hoặc phiếu khám thai do cơ sở y tế cấp.
   Sau thời gian nghỉ hưởng trợ cấp thai sản (trong vòng 60 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc) mà sức khỏe còn yếu thì được xét cho nghỉ hưởng trợ cấp dưỡng sức. Người sử dụng lao động và tổ chức Công đoàn cơ sở dựa trên nhận định về khả năng sức khỏe mà quyết định cho nghỉ. Không cần chứng từ gì của ngành y tế xác nhận về tình trạng sức khỏe trong trường hợp này.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn