Phẩu thuật sau khi đăng ký BHYT 14 ngày có được thanh toán không?

Ngày hỏi:03/03/2017

Hiện nay tôi có người nhà bị chấn thương cần can thiệp bằng phẫu thuật với chi phí khá lớn. Hơn nữa gia đình tôi chưa có BHYT, việc chi trả khá khó khăn, cuộc phẫu thuật chưa được thực hiện ngay. Khoảng 14 ngày sau tính từ hôm nay liệu tôi đăng ký BHYT có kịp không? Và BHYT có chi trả cho trường hợp của tôi không (đứt dây chằng chéo chân phải). Tôi cần đến cơ sở y tế nào (ngoài cơ sở y tế tư nhân) để được hưởng quyền lợi người có thẻ BHYT? (dinhduytung***4@gmail.com )

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Hiện nay BHYT mang tính bắt buộc nhằm chia sẻ rủi do giữa những người tham gia; không phải khi có bệnh mới tham gia BHYT. Vì vậy, Ông nên tham gia BHYT liên tục để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân của mình và giúp đỡ cộng đồng.

   Căn cứ quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 đối với đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT lần đầu hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

   Trường hợp Ông được bác sỹ chẩn đoán “Đứt dây chằng chéo chân phải” và có chỉ định phẫu thuật thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí phẫu thuật trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT. Để được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT, đề nghị Ông đến KCB tại nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn