Quỹ Bảo hiểm xã hội có được cho vay không?

Ngày hỏi:17/10/2016

Quỹ Bảo hiểm xã hội có đươc cho vay không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hữu Trọng, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi đọc tin tức và thấy rất lo lắng về việc Quỹ Bảo hiểm xã hội đang cạn kiệt. Mặc khác, tôi cũng đặt dấu hỏi về các khoản đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội. Có khi nào, Quỹ bảo hiểm xã hội cũng cho vay và không thu hồi được nợ không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, Quỹ Bảo hiểm xã hội được quyền đầu tư dưới hình thức cho vay. Tuy nhiên, đối tượng duy nhất mà Quỹ Bảo hiểm xã hội được phép cho vay đó là ngân sách nhà nước. Theo đó, mức cho vay, thời hạn và lãi suất mà Quỹ Bảo hiểm xã hội cho ngân sách nhà nước vay được quy định tại Điều 7 Nghị định 30/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  1. Mức cho vay do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định căn cứ vào nhu cầu vay của ngân sách nhà nước và phương án đầu tư quỹ đã được Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua.

  2. Thời hạn cho vay được tính kể từ ngày cho vay đến ngày thu nợ; thời hạn cho vay cụ thể của từng Khoản vay do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Tài chính thỏa thuận nhưng tối đa không quá 10 năm.

  3. Mức lãi suất cho vay bằng mức lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ có cùng kỳ hạn tại thời điểm gần nhất trong vòng 03 tháng trước thời điểm cho vay. Trường hợp trong vòng 03 tháng trước thời điểm cho vay không phát hành trái phiếu Chính phủ có cùng kỳ hạn, thì Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Tài chính thỏa thuận mức lãi suất cho vay trên cơ sở tham khảo mức lãi suất giao dịch trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn còn lại tương đương với kỳ hạn cho vay hoặc mức lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn gần với kỳ hạn cho vay tại thời điểm gần nhất.

  Trên đây là tư vấn về việc Quỹ Bảo hiểm xã hội có được cho vay hay không. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 30/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn