Quỹ Bảo hiểm xã hội có được gửi tiền tại ngân hàng thương mại không?

Ngày hỏi:17/10/2016

Quỹ Bảo hiểm xã hội có được gửi tiền tại ngân hàng thương mại không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Xuân, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Theo tôi biết thì Quỹ Bảo hiểm xã hội sở hữu nguồn tiền rất lớn vì là phần lương của hấu như tất cả người lao động cả nước. Nguồn tiền lớn như vậy có thể đem gửi vào ngân hàng để sinh lời được không? Nếu có thì quy định thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trong số các hình thức đầu tư, pháp luật cho phép Quỹ Bảo hiểm xã hội được phép gửi tiền vào ngân hàng thương mại, tuy nhiên, ngân hàng nhận tiền gửi phải là ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Quy định về việc gửi tiền vào ngân hàng thương mại của Quỹ Bảo hiểm xã hội được nêu cụ thể tại Điều 8 Nghị định 30/2016/NĐ-CP. Theo đó:

  1. Mức gửi tiền tại các ngân hàng thương mại do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định căn cứ vào phương án đầu tư quỹ đã được Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua.

  2. Thời hạn gửi tiền được tính kể từ ngày gửi đến ngày thu hồi. Thời hạn cụ thể do Bảo hiểm xã hội Việt Nam lựa chọn căn cứ vào từng loại kỳ hạn gửi tiền của ngân hàng thương mại nhưng tối đa không quá 03 năm.

  3. Mức lãi suất gửi tiền thực hiện theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn của ngân hàng thương mại nhưng phải đảm bảo không thấp hơn mức trung bình lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn tại thời Điểm gửi tiền của bốn chi nhánh trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc bốn ngân hàng thương mại: Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Việc lựa chọn bốn chi nhánh thuộc bốn ngân hàng thương mại tương ứng quy định tại Khoản này do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định.

  4. Việc thanh toán tiền gốc, tiền lãi thực hiện theo quy định của pháp luật về giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng.

  Trường hợp đến hạn thanh toán tiền lãi hoặc tiền gốc, nếu ngân hàng thương mại thanh toán không kịp thời, thì ngoài việc phải thanh toán đủ số tiền lãi hoặc tiền gốc chậm thanh toán, còn phải thanh toán tiền lãi chậm thanh toán bằng 150% mức lãi suất gửi tiền tại thời Điểm thanh toán tính trên số tiền chậm thanh toán, thời gian chậm thanh toán.

  Trên đây là quy định về việc gửi tiền của Quỹ Bảo hiểm xã hội và ngân hàng thương mại. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 30/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn