Quy định về chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Ngày hỏi:25/08/2014
Bà Nguyễn Thị Hồng (chungdragon91@...) là vợ liệt sĩ, đã từng chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống. Sau khi bố mẹ liệt sĩ qua đời, bà Hồng đi lấy chồng khác và không được hưởng bất cứ chế độ nào đối với vợ liệt sĩ. Vậy, trường hợp bà Hồng có được hưởng chế độ nào không và nếu được thì thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ đối với vợ liệt sĩ lấy chồng khác

   Tại Điểm d, khoản 6, Điều 20 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định về điều kiện được hưởng chế độ vợ liệt sĩ lấy chồng khác: “nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận”. Theo bà Hồng trình bày, bà có chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống nên thuộc diện được xem xét giải quyết chế độ.

   Hồ sơ, thủ tục đề nghị hưởng chế độ vợ liệt sĩ lấy chồng theo quy định tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 05/2013/TT-LĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bao gồm: “1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. 2. Văn bản của gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định đã chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. 3. Bản sao hồ sơ liệt sĩ” gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi bà cư trú.

   Chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

   Tại Điều 10 và Điều 11 Thông tư số 05/2013/TT-LĐTBXH quy định hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ: Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng lập hồ sơ gồm: 1. Đơn đề nghị (Mẫu LS7); 2. Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ); 3. Hồ sơ liệt sĩ gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Ủy ban nhân dân xã sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục tiếp theo theo quy định.

   Trường hợp của bà nếu liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và bà được họ tộc liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thì được xem xét hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

   Bà Hồng có thể liên hệ với Cán bộ chính sách xã hội của xã để được hướng dẫn chi tiết cụ thể về hồ sơ, các biểu mẫu kê khai.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn